Kỷ niệm 10 năm Hội An được công nhận thành phố đô thị loại 3

Tối nay 24.3.2018, UBND TP.Hội An long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Hội An được công nhận thành phố đô thị loại 3 (2008 - 2018). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự. Về phía tỉnh, đến dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy; Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Lễ kỷ niệm
Chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm. Ảnh: M.HẢI

Ngày 29.1.2008, Hội An chính thức được công nhận đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh (Nghị định số 10/2008/NĐ-CP). Trong 10 năm qua, Hội An đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội, khẳng định vững chắc là một trung tâm du lịch hàng đầu của miền Trung và Việt Nam.

Nếu năm 2008 ngành thương mại - du lịch - dịch vụ chiếm tỷ trọng 54,4% thì đến năm 2017 tỷ lệ này đã đạt 70,18%. Nhiều sản phẩm du lịch ra đời dựa trên sự kết hợp khai thác hợp lý tài nguyên sinh thái, nhân văn và tận dụng các lợi thế, cơ hội. Không ít sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng, thị trường khách.

Đặc biệt, 10 năm qua đã chứng kiến lượng khách tham quan lưu trú không ngừng gia tăng, từ con số hơn 1,1 triệu khách (năm 2008) lên 3,22 triệu khách (năm 2017), tăng 191,27% so với năm 2008, tốc độ phát triển bình quân 10 năm (2008 - 2017) đạt 12,61%.

hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đông đảo đại biểu dự lễ kỷ niệm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đông đảo đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Hội An tiếp tục khẳng định vị trí trên bản đồ du lịch như là điểm đến nổi trội. Đồng thời, liên tục xuất hiện trong tốp dẫn đầu các cuộc bình chọn của du khách về một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam, châu Á và thế giới. Có thể kể đến như các danh hiệu: thành phố cảnh quan châu Á; thành phố lãng mạn nhất; điểm hẹn hò lý tưởng nhất; phong cảnh chụp ảnh đẹp nhất; bãi biển đẹp nhất; thủ phủ ẩm thực thế giới; thành phố du lịch bụi giá rẻ; lễ hội đèn lồng đẹp nhất…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Hội An đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, thành quả hôm nay có sự kế thừa của lịch sử, văn hóa vùng đất như là nơi của tụ thủy, tụ nhân, tụ văn. Trong lịch sử của mình, thay vì bế quan tỏa cảng, Hội An đã mở cửa hướng ra bên ngoài, biến nơi đây trở thành đất lành của các cư dân khắp nơi. Vui mừng trước những đổi thay, Thủ tướng đã ứng khẩu tặng hai câu thơ: “Hôm nay về với Hội An/ Tình người tình đất ngập tràn trong tim”.

Lễ kỷ niệm
Dự lễ kỷ niệm còn có các Mẹ Việt Nam anh hùng, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương. Ảnh: M.HẢI

Chia sẻ về tầm nhìn phát triển của Hội An, Thủ tướng cho rằng Hội An phải phấn đấu trở thành đô thị du lịch hàng đầu trong khu vực và thế giới, thương hiệu du lịch Hội An phải được khẳng định trong tam giác di sản thế giới Huế - Mỹ Sơn - Hội An. Thủ tướng tin tưởng Hội An hoàn toàn có lợi thế và cơ hội để vươn lên mạnh mẽ đạt được thành công này.

Theo Thủ tướng, để đạt được mục tiêu trên, trước hết phải giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; giữa phát triển kinh tế với môi trường văn hóa; giữa phát triển kinh tế với an sinh xã hội; xác định thương mại - du lịch - dịch vụ giữ vai trò chủ đạo căn cứ trên những lợi thế về di sản, làng nghề, sinh thái… 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hội An phải là TP du lịch củ khu vực và thế giới. Ảnh: HẢI - Lộc
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hội An phải là thành phố du lịch của khu vực và thế giới. Ảnh: M.HẢI

“Hội An phải làm tốt công tác bảo tồn phát triển các giá trị văn hóa, làm cơ sở thúc đẩy thành phố phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Thứ hai, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với du lịch. Các bộ, ngành Trung ương cần giúp Hội An xây dựng dự án về cơ chế, chính sách đặc thù bảo tồn, phát triển; quy hoạch xây dựng Hội An đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng Hội An phát triển bền vững giữa văn hóa, con người với các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, đặt con người vào vai trò chủ thể trung tâm trong quá trình phát triển. Tiếp tục phát triển du lịch cộng đồng quyết định tính bền vững của du lịch Hôi An, phát huy phẩm chất của con người Hội An xứng đáng là chủ nhân của di sản văn hóa thế giới…” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

* Trước đó, tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tặng và ông Huỳnh Phước Hoạt tại xã Cẩm Thanh (Hội An). Tháp tùng Thủ tướng có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy; Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hừng Võ Thị Tặng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tặng. Ảnh: V.LỘC

Tại nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tặng (81 tuổi, thôn Thanh Tam Tây), thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi và chúc mẹ luôn khỏe mạnh, sống vui với con cháu. Mẹ Võ Thị Tặng có cha chồng, chồng và con trai hy sinh trong chiến tranh. Dịp này, Thủ tướng cũng đã trao tặng mẹ món quà và tấm chăn ấm để giữ sức khỏe trong những ngày giá lạnh.

Thăm ông Huỳnh Phước Hoạt (92 tuổi, thôn Thanh Nhứt), cán bộ lão thành cách mạng, Thủ tướng chúc ông luôn khỏe mạnh sống lâu trăm tuổi, làm chỗ dựa, động viên con cháu, xóm làng đoàn kết yêu thương nhau cùng xây dựng quê hương giàu đẹp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thắp hương các liệt sĩ tại nhà mẹ  Võ Thị Tặng
Thủ tướng thắp hương các liệt sĩ tại nhà mẹ Võ Thị Tặng. Ảnh: V.LỘC
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm ông Huỳnh Phước Hoạt
Thủ tướng thăm ông Huỳnh Phước Hoạt... Ảnh: V.LỘC
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúchă
... và thăm hỏi người dân Cẩm Thanh. Ảnh: V.LỘC

Mời bạn đọc xem clip. (Thực hiện: MINH HẢI)

MINH QUÂN - VĨNH LỘC(baoquangnam.com.vn)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn