Năm 2014, Quảng Nam phấn đấu đón 3,7 triệu lượt khách đến tham quan, lưu trú

Bất chấp kinh tế thế giới và trong nước khó khăn, lượng khách du lịch giảm chung trên toàn thế giới, du lịch Việt Nam cũng chịu chung số phận khi số lượng khách quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu sụt giảm, thì du lịch tỉnh Quảng Nam vẫn tăng trưởng vượt bậc so với những năm trước. Điều này cho thấy sức hút từ mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, đồng thời hội tụ những giá trị di sản này rất lớn. Nhằm cung cấp cho độc giả có thêm thông tin, phóng viên (PV) Cổng thông tin điện tử tỉnh có buổi trao đổi với ông Đinh Hài – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch xoay quanh vấn đề liên quan.
Năm 2014, Quảng Nam phấn đấu đón 3,7 triệu lượt khách đến tham quan, lưu trú

Năm 2014, Quảng Nam phấn đấu đón 3,7 triệu lượt khách đến tham quan, lưu trú

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết những kết quả nổi bật của ngành du lịch Quảng Nam năm 2013?
Ông Đinh Hài: Năm 2013, tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn, bão lũ diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch tỉnh nhà. Tuy vậy, ngành du lịch đã có những nỗ lực và giải pháp vượt qua giai đoạn khó khăn, nhờ đó, du lịch Quảng Nam năm 2013 đã đạt nhiều kết quả nổi bật sau:
- Một là, Quảng Nam đón được 3,4 triệu lượt khách, tăng hơn 20% so với năm 2012, thu nhập từ du lịch đạt gần 4500 tỷ, tăng 24% so với năm 2012. Đây là mức tăng cao so với các tỉnh, thành phố trong cả nước.
- Hai là, thành công của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V đã góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh và tăng trưởng du lịch Quảng Nam năm 2013. Sự kiện đã thu hút hơn 100 ngàn khách trong nước và quốc tế tham gia. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã bầu chọn Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V là sự kiện nổi bật năm 2013.
Năm 2013 cũng là năm Hội An nhận được nhiều giải thưởng du lịch, trong đó: Tạp chí du lịch nổi tiếng Conde Nast Traveler của Mỹ bình chọn phố cổ Hội An vào danh sách 10 thành phố du lịch tốt nhất châu Á, Tạp chí Huffington Post (Mỹ) cũng giới thiệu Hội An là một trong 7 điểm đến đặc sắc và thu hút khách du lịch nhất khi tới Việt Nam, Tổ chức Định cư con người Liên Hiệp Quốc tại châu Á (UN Habitat) bình chọn Hội An là thành phố cảnh quan Châu Á. Ngoài ra, món ăn Mỳ Quảng và Cao Lầu Hội An được công nhận là những món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á do Tổ chức Kỷ lục Châu Á ghi nhận.
- Ba là, việc hình thành các sản phẩm du lịch đã giúp cho khách du lịch có nhiều sự lựa chọn khi đến Quảng Nam, góp phần mở rộng không gian du lịch và giảm áp lực tại các điểm di sản thế giới của tỉnh. Năm 2013 đã có 10 sản phẩm du lịch được khai trương đón khách, một số nơi như Không gian nhà Việt - Vinahouse, Làng lụa Hội An đã đón được nhiều khách du lịch, một số nơi như Làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn (Duy Xuyên), Làng du lịch cộng đồng: Bờ Hôồng và Đhrôồng ( huyện Đông Giang) người dân đã có nguồn thu nhập từ hoạt động du lịch.
- Bốn là, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng năm 2013 đã có 77 dự án cơ sở lưu trú mới với 500 phòng đưa vào hoạt động, trong đó nổi lên mô hình lưu trú nhà dân (homestay) phát triển nhanh với gần 60 homestay ra đời với gần 243 phòng ngủ, các khách sạn lớn như Vĩnh Hưng 5 và Little Hội An Boutique tiêu chuẩn tương đương 3 sao...
- Năm là, hợp tác quốc tế về du lịch đạt kết quả tích cực, ngành du lịch đã tranh thủ nguồn lực của các tổ chức quốc tế như ILO, UNESCO, WWF, EU, FIDR... về hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng lao động; xây dựng sản phẩm, quảng bá xúc tiến du lịch.
PV: Điều gì đã góp phần làm nên thành công của ngành du lịch tỉnh nhà, thưa ông?
Ông Đinh Hài: Ngoài yếu tố thuận lợi về tài nguyên du lịch như Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, biển... , ngành du lịch được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo; các sở, ngành và các huyện, thành phố đã có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực trong hoạt động du lịch, đặc biệt ngành du lịch đã có những nỗ lực và giải pháp vượt qua giai đoạn khó khăn để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, công tác quảng bá xúc tiến du lịch tại các thị trường trọng điểm và các thị trường mới trong và ngoài nước thường xuyên được quan tâm. Tỉnh luôn chú trọng nghiên cứu, khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở thêm nhiều tour, tuyến du lịch mới, đa dạng hóa sản phẩm du lịch nhằm tạo điểm nhấn trong lòng mỗi du khách khi đến với Quảng Nam. 
PV: Ngành du lịch có giải pháp gì để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu hút khách du lịch năm 2014, thưa ông?
Ông Đinh Hài: Năm 2014, ngành du lịch phấn đấu đón và phục vụ 3,7 triệu lượt khách tham quan và lưu trú. Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu này, ngành du lịch có nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó tham mưu UBND tỉnh tăng cường đầu tư hạ tầng du lịch, nhất là đường giao thông, Trung tâm đón tiếp, bãi đậu đỗ ô tô và nhà vệ sinh, một số bến thuyền du lịch...; thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án đầu tư du lịch, nhất là các dự án khu vực ven biển, Cù Lao Chàm và Phú Ninh; có chính sách hỗ trợ phát triển du lịch miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam...
Cùng với đó, sẽ tập trung đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch với mục đích khai thác tiềm năng du lịch, mở rộng không gian du lịch các vùng phụ cận tại Hội An, Mỹ Sơn, cũng như miền Núi và phía Nam của tỉnh. Việc hình thành các sản phẩm du lịch sẽ giúp cho khách du lịch có nhiều sự lựa chọn khi đến Quảng Nam và giảm áp lực tại các điểm di sản thế giới của tỉnh, việc khai thác hợp lý giúp cho việc bảo vệ khu vực vùng đệm của các di sản.
Đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo và giải quyết việc làm trong ngành du lịch, phối hợp giữa nhà trường, doanh nghiệp và người học để thực hiện đào tạo gắn liền với thực hành và giải quyết việc làm cho lao động. Đẩy mạnh liên kết hợp tác du lịch vùng, liên kết các ngành, lĩnh vực như hàng không, thương mại, thông tin truyền thông để xúc tiến quảng bá; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về du lịch, tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế góp phần huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển du lịch Quảng Nam.
Ngoài ra, sẽ thành lập Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Du khách nhằm giải quyết các vướng mắc, khó khăn của khách khi du lịch tại Quảng Nam. Tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch theo Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 21/11/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam.
PV: Thời gian tới, tỉnh có những chủ trương, định hướng gì cho việc phát triển ngành du lịch, thưa ông?
Ông Đinh Hài: Định hướng phát triển du lịch Quảng Nam trong thời gian tới sẽ ưu tiên khai thác các lợi thế so sánh để phát triển du lịch, kết hợp các loại hình du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, biển, rừng. Xây dựng đô thị du lịch Hội An gắn với khu di tích Mỹ Sơn, tạo động lực phát triển du lịch cho cả tỉnh, gắn kết chặc chẽ giữa định hướng không gian phát triển du lịch với định hướng thị trường và loại hình, sản phẩm du lịch, đảm bảo trật tự và an ninh quốc phòng.
Về định hướng không gian phát triển du lịch sẽ ưu tiên phát triển du lịch tuyến ven biển (125 km) từ giáp Đà Nẵng đến giáp Quảng Ngãi, ven sông Cổ Cò, sông Trường Giang, sông Thu Bồn và miền núi phía Tây Quảng Nam dọc đường Hồ Chí Minh. Tuyến ven biển từ Điện Ngọc - Cẩm An dành cho các dự án du lịch đạt tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên, ven biển từ phía Nam sông Thu Bồn đến giáp Quảng Ngãi dành cho các dự án du lịch qui mô lớn, cao cấp, miền núi phía Tây các điểm văn hoá lịch sử, làng dân tộc, nơi có cảnh quan đẹp, có mặt bằng và độ cao lớn so với mặt nước biển ưu tiên phát triển du lịch.
Về định hướng thị trường khách du lịch Quảng Nam là tiếp tục đẩy mạnh khai thác thị trường khách từ Châu Âu, Bắc Mỹ, phát triển thị trường tiềm năng như Nga, Úc, Niu Di Lân, các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... , gắn với việc chú trọng khai thác thị trường khách du lịch nội địa. Chú ý gắn công tác quảng bá, xúc tiến du lịch với các thị trường này.

Đồng thời, định hướng phát triển loại hình du lịch cho Quảng Nam, gồm: Du lịch văn hoá - lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch tham quan, nghiên cứu, du lịch sinh thái, du lịch thể thao, mạo hiểm, du lịch hội nghị, hội thảo.

Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Linh Chi

Nguồn tin: quangnam.gov.vn

vhttdlqnam.gov.vn