Kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam lần thứ IX và tiếp nhận, phát động hiến tặng hiện vật trưng bày tại Bảo tàng tỉnh và Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng

Sáng ngày 22/11/2013, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam lần thứ IX và tiếp nhận, phát động hiến tặng hiện vật trưng bày tại Bảo tàng tỉnh và Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng.
Toàn cảnh buổi lễ

Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ đồng chí Nguyễn Văn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn -  Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam.

Đồng chí Đinh Hài – Giám đốc Sở phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Hài – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nêu bật ý nghĩa của Ngày Di sản Việt Nam 23/11, đặc biệt với tỉnh Quảng Nam – một địa phương vốn có bề dày về truyền thống văn hóa, có 2 di sản văn hóa thế giới gồm đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn cùng 56 di tích cấp quốc gia, 283 di tích cấp tỉnh. Thời gian qua công tác trùng tu, tôn tạo, gìn giữ và phát huy các di tích, nhất là việc sưu tầm, phát động trong nhân dân hiến tặng các hiện vật văn hóa, lịch sử mang lại một số kết quả bước đầu. Hiện tỉnh Quảng Nam đang đầu tư xây dựng Bảo tàng tỉnh và Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Vì vậy, việc phát động, hiến tặng hiện vật để trưng bày trong hai bảo càng này đặt ra mối quan tâm hàng đầu của ngành văn hóa, thể thao du lịch tỉnh.

Cổ vật được hiến tặng cho Quảng Nam
Dịp này, Công ty TNHH trục vớt cổ vật Đoàn Ánh Dương đã tặng cho tỉnh Quảng Nam 1.420 hiện vật là gốm sứ có nguồn gốc Mỹ Xá, Chu Đậu, Hải Dương được trục vớt từ con thuyền đắm trên vùng biển Cù Lao Chàm, TP. Hội An, Quảng Nam. Từ các hiện vật đã giúp các nhà khảo cổ học xác định được hành trình giao thương trên biển giữa Việt Nam và các nước khác. Đây là một hành trình được mệnh danh là "con đường tơ lụa trên biển" rất nổi tiếng vào giữa thế kỷ XV. Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam tặng 184 cổ vật thuộc giai đoạn văn hóa Đông Sơn (Đinh Lê, Lý, Trần, Lê) - Một giai đoạn văn hóa được xem là “thương hiệu” của văn hóa Việt. Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã tặng tượng đồng chân dung Tổng đốc Hoàng Diệu - một người con ưu tú đất Quảng đã tuẫn tiết để giữ thành Hà Nội. (Bức tượng cao 1,4m, nặng 500kg)
Đồng thời, tại buổi lễ, một số tổ chức, cá nhân có đóng góp trong việc hiến tặng hiện vật cho tỉnh Quảng Nam thời gian qua đã được trao chứng nhận và bằng khen của UBND tỉnh. 
UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các đơn vị hiến tặng hiện vật

Tác giả bài viết: Thảo Nguyên

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn